Món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ ngày một vươn ra thế giới khi du nhập đến nhiều quốc gia khác nhau. Sự nổi tiếng này đến từ nét độc nhất vô nhị của ẩm thực đất nước này.
Nền ẩm thực của một quốc gia là dấu ấn đặc trưng định vị văn hóa quốc gia đó trên bản đồ thế giới. Nói về Thổ Nhĩ Kỳ, từ lâu xứ sở này đã thành công chinh phục các thực khách khó tính nhất bởi những công thức không lẫn nào đâu được. Vậy khi lựa chọn định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ, người định cư sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn nào?
Bánh mì Kebab
Món ăn này thuộc loại nổi tiếng nhất nhì và được mọi tầng lớp trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích. Bánh mì Kebab trứ danh cũng vượt ra ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, được bán phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, món bánh mì này cũng là một món ăn đường phố dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu với giá cả cực kì vừa túi.
Bánh mì Kebab bắt mắt
Bánh mì Kebab có hình dạng tròn, trái ngược hẳn với những loại bánh mì tiếng tăm khác trên thế giới như sandwich của Mỹ hay bánh mì của Việt Nam. Kebab có đến 40 loại khác nhau cho thực khách tha hồ lựa chọn, mỗi loại đều có đặc trưng và hương vị riêng không trùng lặp làm hài lòng bất kì ai với bất kì khẩu vị nào.
Vỏ bánh mì Kebab có hương vị thơm nức mũi khi kết hợp giữa ba nguyên liệu chính là bột mì, bơ và mè được nướng chín cẩn thận. Bên trong bánh mì thường có hành tây, cà chua, rau, nước sốt và thịt các loại như thịt cừu; thịt bò nướng hay thịt gà. Vì phần lớn người Thổ Nhĩ Kỳ đều theo đạo Hồi cho nên Kebab không sử dụng thịt heo). Khi dùng Kebab, người Thổ Nhĩ Kỳ thường thưởng thức cùng một cốc Ayran – loại đồ uống phổ biến rộng rãi tại quốc gia này để tạo nên một bữa ăn tuyệt vời.
Bánh Pide
Bánh Pide của Thổ Nhĩ Kỳ tương đối quen mắt khi có hình dáng bên ngoài gần giống với chiều dài của bánh mì Việt Nam, nhưng mùi vị bên trong lại giống với món Pizza của nước Ý. Món bánh này là một món ăn đường phố cho đến những nhà hàng, quán ăn trên khắp đất nước này.
Bánh Pide có bề ngoài tương đối giống bánh mì Việt Nam
Nguyên liệu chính dùng cho món bánh Pide này rất phong phú. Thông thường, người làm bánh sẽ làm một lớp vỏ bánh mỏng phủ lên trên lớp phô mai. Bên trong bánh Pide là những nguyên liệu khác như rau củ và các loại thịt như thịt gà hoặc thịt cá ngừ. Người Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường ăn kèm món này với salad nhằm tăng khẩu vị. Khi làm bánh, thợ làm bánh Pide sẽ nướng bánh ở nhiệt độ cao, lửa lớn.
Thịt viên Kofte
Món ăn này tiếp cận mọi tầng lớp trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ khi có trên bàn ăn của những nhà hàng đắt đỏ cho đến những quán ăn đường phố vô cùng gần gũi. Thịt viên Kofte cũng giống như mọi món thịt viên trên thế giới nhưng lại kết hợp với sự sáng tạo đặc trưng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị.
Món thịt viên Kofte hấp dẫn
Nếu muốn thưởng thức món ăn này theo nhiều cách khác nhau, bạn nên khám phá tại mỗi vùng địa phương riêng vì mỗi địa phương đều có cách chế biến thịt viên Kofte riêng biệt. Mùi vị khác hẳn của món ăn này tại mỗi khu vực hình thành nên một dấu ấn riêng không hòa lẫn được, tạo nên một bản sắc đa chiều của ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.
Khoai tây nướng Kumpir
Với lối nấu nướng cực kì cơ bản, khoai tây nướng Kumpir của Thổ Nhĩ Kỳ có một công thức riêng tuy đơn giản nhưng đã thành công gây ấn tượng đến bạn bè quốc tế. Bên ngoài vỏ khoai tây giòn rụm, bên trong mềm mại trên đầu lưỡi với sự kết hợp giữa dưa chua, salad Nga và xúc xích.
Khoai tây nướng Kumpir
Món khoai tây không còn mới mẻ trên thế giới khi khoai tây chiên của những nước phương Tây đã gây tiếng vang trong một thời gian dài, nhưng khoai tây nướng Kumpir vẫn dễ dàng có một vị thế riêng với hương vị khó phai trong lòng những ai từng có cơ hội nếm qua. Đặc biệt, khi bạn đến với những bãi biển hay khu nghỉ dưỡng, bạn có thể mua và thưởng thức khoai tây nướng Kumpir trứ danh này.
Súp Corba
Ở châu Âu, hầu như bất kỳ quốc gia nào cũng đều có một món súp mang tính truyền thống và đặc trưng. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, món súp đó chính là món súp Corba. Súp Corba thường được dùng vào buổi sáng trong ngày, du khách có thể dễ dàng trải nghiệm món ăn này ở nơi lưu trú của bạn hay nhiều hàng quán khác nhau.
Súp Corba có hương thơm nhẹ, vừa giúp tăng khẩu vị trong bữa ăn vừa cân bằng lại hương vị, xoa dịu cơn đói hoặc giúp người ăn cảm giác dễ chịu hơn. Nguyên liệu chính của súp Corba là dùng cà chua hoặc đậu lăng.
Súp Corba truyền thống
Bánh Baklava
Baklava là một món không thể bỏ qua khi đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu bạn là một người hảo ngọt. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, món ăn này là một món ăn cao cấp, được mệnh danh là một món ăn thuộc hoàng gia hảo hạng. Trong lịch sử, bánh Baklava chỉ dành để phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Ngày nay, bánh Baklava vẫn giữ được vị thế của mình khi luôn được phục vụ với cách bày trí có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, để đưa món bánh này đến gần hơn với thực khách, bạn có thể tìm mua chúng ở những gian hàng bánh ngọt hay những siêu thị.
Món Baklava ngày trước chỉ phục vụ cho hoàng tộc và quý tộc
Món bánh Baklava được làm ra tương đối cầu kỳ. Bột mềm được cuộn thành nhiều lớp, nhân bánh là hỗn hợp giữa hạt óc chó, hạt hồ trăn cùng một loại syrup đặc biệt được người Thổ Nhĩ Kỳ đặc chế. Sự kết hợp này tạo nên một hương vị thanh ngọt vô cùng tao nhã, hấp dẫn những ai yêu thích sự ngọt ngào.
Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@latourlaw.com.
LatourLaw P.A. – Văn phòng luật di trú Mỹ tốt nhất năm 2024.