Phô mai Mỹ trong ẩm thực trở thành một món ăn kèm quan trọng, với đa dạng loại vô cùng thơm ngon và hiện mua phô mai Mỹ ở Việt Nam cũng trở nên rất dễ dàng.
Phô mai là một món ăn được yêu thích trên toàn thế giới và trở thành biểu tượng của nền ẩm thực Mỹ. Phô mai Mỹ có rất nhiều loại với hương vị và kiểu cách trình bày khác nhau, được ứng dụng rộng rãi từ món ngọt cho đến món mặn. Cùng tìm hiểu về phô mai Mỹ và những câu chuyện thú vị đằng sau loại thực phẩm tuyệt vời này.
- Nguồn gốc của phô mai tại Mỹ
Phô mai xuất hiện tại Mỹ từ tận thế kỷ XVII, được du nhập vào quốc gia này từ những người Châu Âu di cư. Trong thời gian này, các loại phô mai phổ biến được yêu thích rộng rãi là phô mai cheddar và những dòng phô mai mềm như cream cheese.
Phô mai Mỹ xuất phát từ những người Châu Âu nhập cư
Qua thời gian đến thế kỷ XIX, nhờ vào sự ra đời của các nhà máy sản xuất công nghiệp, nền ẩm thực nước Mỹ chứng kiến sự chuyển mình của phô mai khi loại thực phẩm này phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Từ đây, phô mai cũng nhiều hương vị và phân loại hơn.
Phô mai Mỹ nhanh chóng trở thành hiện tượng nhờ không ngừng cải tiến
Đến thế kỷ XX, phô mai càng được phổ biến rộng rãi hơn nữa trong xã hội Mỹ. Ngành công nghiệp phô mai trong giai đoạn này trở nên bùng nổ với sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi mới như Monterey Jack, Colby và American Cheese – những loại phô mai hàng đầu thường được dùng tan chảy trong chiếc sandwich hoặc hamburger. Không ngừng đổi mới và cải tiến, Mỹ nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong việc sản xuất phô mai.
Phô mai tan chảy là nguyên liệu không thể thiếu trong hamburger
- Có mấy loại phô mai Mỹ?
Hiện nay, nước Mỹ tự hào có đến hơn 1,000 loại phô mai khác nhau. Một số loại phô mai tiêu biểu của nước Mỹ có thể kể đến như cheddar, mozzarella cho đến những loại có hương vị độc đáo hơn như blue cheese hay pepper jack. Một số loại tiêu biểu có thể kể đến như:
- Phô mai Cheddar
Không chỉ tại Mỹ, phô mai Cheddar còn được yêu thích rộng rãi trên toàn cầu. Loại phô mai này có nguồn gốc đúng như tên gọi khi xuất phát từ vùng Cheddar, thuộc Vương quốc Anh. Màu sắc của Cheddar khá đa dạng, từ trắng ngà cho đến vàng đậm tùy theo nhà sản xuất.
Cheddar – một trong những loại phô mai nổi tiếng nhất của Mỹ
Hương vị của phô mai Cheddar rất đặc trưng, thường có hậu vị đắng nhẹ. Loại phô mai này được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Mỹ như hamburger, sandwich, pizza cùng nhiều món ăn nhanh khác. Cheddar thường tan chảy khá nhanh và có ưu điểm vượt trội là cung cấp tốt canxi, protein cũng như vitamin thiết yếu.
- Phô mai kem (Cream Cheese)
Đây là một loại phô mai tươi, kết cấu mền và thường có vị mằn mặn đặc trưng. Hàm lượng chất béo của cream cheese tương đối cao khi được sản xuất từ sữa dê, sữa bò hoặc sữa cừu.
Phô mai kem được dùng trong cả món mặn và món ngọt tại Mỹ
Cream cheese có tính ứng dụng cao, nhưng thường xuyên nhất là được sử dụng trong các loại đồ ăn, thức uống ngọt. Tiêu biểu có thể kể đến món cheesecake, bánh mì kẹp hay các loại thức uống đều có thể phủ lên một lớp cream cheese béo ngậy. Tuy nhiên, để sử dụng cream cheese, bạn cần phải bảo quản thật cẩn thận ở nơi có nhiệt độ phù hợp.
- Phô mai Mozzarella
Mozzarella thường được người Việt Nam gọi là món phô mai bào. Đây là món ăn kèm được yêu thích từ món ngọt đến món mặn. Loại phô mai này không cần ủ như các loại khác, có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý và thường có màu trắng hoặc vàng nhạt.
Mozzarella – loại phô mai thường thấy trên các món ăn Ý
Các món ăn như pizza, mì ý hoặc những món ăn xuất phát từ Ý khác đều sử dụng phô mai Mozzarella. Mozzarella là nguồn cung cấp protein dồi dào và các vitamin thiết yếu như vitamin A, D và E. Ngoài ra, phô mai này còn chứa hàm lượng canxi cao.
- Blue Cheese (Phô Mai Xanh)
Có thể nói, Phô Mai Xanh hay còn gọi là Blue Cheese là loại phô mai độc đáo nhất, có hương vị khác biệt và thậm chí là khó ăn với một số người. Blue Cheese có chứa các vân nấm màu xanh lam hoặc màu xanh lục. Và thực tế, trên thế giới còn phân ra rất nhiều loại Phô Mai Xanh khác nhau như Roquefort – Phô Mai Xanh có nguồn gốc từ Pháp; Stilton – Phô Mai Xanh của nước Anh và đặc biệt nhất là Maytag Blue – Phô Mai Xanh chính thống của Mỹ.
Blue Cheese có mùi vị mạnh, khá kén người ăn nhưng rất độc đáo
Từ bánh mì đến bánh quy, salad, làm sốt hoặc các món tráng miệng khác đều có thể thêm Blue Cheese vào để tăng hương vị. Tuy cũng có những chất dinh dưỡng cơ bản như các loại phô mai khác, nhưng người yêu thích Blue Cheese nên ăn thật chừng mực vì phô mai này có chất béo và muối cao.
- Sản xuất phô mai ở Mỹ có gì đặc biệt?
Sản xuất phô mai của Mỹ không chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ nội địa mà còn được xuất khẩu rộng rãi ra ngoài thế giới. Hiện nay, Mỹ đang cung cấp phô mai cho hơn 150 quốc gia khác và thậm chí, tiểu bang Wisconsin còn được ưu ái gọi là “Vương quốc phô mai”. Không chỉ như vậy, các tiểu bang khác như Vermont hay California cũng đóng góp không ít trong công cuộc xuất khẩu phô mai.
Wisconsin là tiểu bang sản xuất phô mai hàng đầu tại Mỹ
- Quá trình sản xuất phô mai tại Mỹ
Ở Mỹ, quy trình sản xuất phô mai vẫn giữ nét truyền thống nhưng kết hợp cả công nghệ hiện đại. Quá trình sản xuất phô mai sẽ diễn ra như sau:
- Thu gom sữa: Bước đầu tiên, để sản xuất được phô mai thơm ngon là cần phải thu gom được một nguồn sữa chất lượng. Sữa này cần phải được lấy từ những nông trại bò sữa, đảm bảo được độ tươi ngon cần thiết.
- Bắt đầu chế biến: Sữa sẽ được tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó sẽ được thêm men vi sinh vào để thực hiện quá trình lên men. Quy trình này sẽ giúp sữa đông đặc lại, tạo thành những khối phô mai.
- Ép và ủ phô mai: Phô mai lúc này sẽ được ép ra để loại bỏ phần nước sữa (hay còn gọi là whey). Sau khi loại bỏ nước này, phô mai tiếp tục được ủ trong nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để hình thành hương vị.
- Đóng gói phô mai: Khi đạt được đến độ chín mùi lý tưởng, phô mai Mỹ sẽ được cắt cẩn thận, đóng gói và phân phối đến các cửa hàng, sau đó sẽ đến tay người tiêu dùng.
- Kết luận
Phô mai Mỹ không chỉ là một loại thực phẩm đơn thuần mà còn là món ăn có lợi cho sức khỏe. Công thức của phô mai Mỹ đơn giản nhưng cần phải thật cẩn thận và chuyên nghiệp mới có thể tạo nên một mẻ phô mai chất lượng nhất. Đồng thời, ăn phô mai với một chế độ phù hợp cũng rất có lợi cho sức khỏe!
Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@latourlaw.com.
LatourLaw P.A. – Văn phòng luật di trú Mỹ tốt nhất năm 2024