Bánh táo Mỹ (Apple Pie) là một món ăn đặc trưng trường tồn với thời gian trong văn hóa Mỹ và hiện được ưa chuộng rộng rãi trên thế giới.
Không đơn thuần là một món tráng miệng, bánh táo Mỹ còn là niềm tự hào của nhiều người dân quốc gia này. Trên bàn ăn người Mỹ, đặc biệt là vào những ngày trời trở lạnh như mùa thu hay mùa đông, món bánh táo lại càng được yêu thích hơn cả. Cùng AVSEB-5 tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của loại bánh này và đừng quên thưởng thức khi đến Mỹ nhé!
Nguồn gốc của món bánh táo Mỹ
Dù phổ biến đến mức trở thành món tráng miệng truyền thống của Mỹ nhưng bánh táo lại có nguồn gốc từ Châu Âu, đặc biệt là từ Anh Quốc. Bánh táo đã xuất hiện ở Anh từ tận thế kỷ XIV và du nhập vào Mỹ vào khoảng thế kỷ XVII, thế kỷ XVIII từ những người Anh nhập cư đến Mỹ.
Món bánh táo Mỹ có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Âu
Nhờ vào những người gốc Anh này, công thức và truyền thống làm bánh táo dần trở nên phổ biến tại Mỹ. Tuy nhiên, vào thời bấy giờ, táo chưa được trồng nhiều ở Mỹ nên chỉ có thể dùng táo rừng bản địa để làm bánh, vì thế trong giai đoạn này bánh táo ở Mỹ là loại bánh hiếm và chỉ để ăn trong những dịp quan trọng.
Trong quá khứ, bánh táo là loại bánh hiếm chỉ được dùng trong các dịp quan trọng tại Mỹ
Bánh táo phát triển và phổ biến rộng rãi tại Mỹ
Đến thế kỷ XVIII và thế kỷ XIX, một số giống táo phù hợp với khí hậu địa phương được gieo trồng khiến bánh táo dần trở nên phổ biến hơn tại Mỹ. Ban đầu, táo Mỹ vốn đa số được dùng làm rượu táo cider nhưng nhờ vào phát triển nông nghiệp, các vườn táo dần mở rộng giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận táo tươi, từ đó mang món bánh táo đến gần hơn với bàn ăn trong các gia đình Mỹ.
Bánh táo trở nên phổ biến hơn ở Mỹ nhờ vào phát triển nông nghiệp
Giữa cuối thế kỷ XIX, làn sóng nhập cư Mỹ từ Châu Âu trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến công thức làm nên món bánh táo trở nên đa dạng. Bánh táo của người Đức nhập cư thì có lớp vỏ và phần nhân mềm mại thơm ngon, ngược lại, lớp vỏ trong bánh táo của người Hà Lan thì lại giòn rụm, từ đó tạo nên sự phong phú trong việc chế biến bánh táo tại Mỹ.
Bánh táo kiểu Đức có lớp vỏ mềm mại khác biệt
Bánh táo trở thành biểu tượng văn hóa tại Mỹ
Theo thời gian cho đến thế kỷ XX, bánh táo càng phổ biến hơn nữa và dần trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia này. Thậm chí, câu nói “As American as apple pie” còn trở thành khẩu hiệu, đại diện cho tinh thần dân tộc của người Mỹ, nhất là trong Thế Chiến thứ nhất và thứ hai. Bên cạnh đó, trong các chiến dịch tuyên truyền chiến tranh, bánh táo cũng được nhắc đến như một phần của “giấc mơ Mỹ”, tạo nên cảm giác thân thuộc và tạo động lực cho những người lính.
Bánh táo đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Mỹ
Đến thời kì hậu chiến, bánh táo trở thành món ăn thường thấy trên các bàn ăn gia đình, xuất hiện dày đặc ở những nhà hàng và tiệm bánh trên khắp nước Mỹ. Công thức bánh táo của người Mỹ được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, từ đó, bánh táo trở thành món ăn tráng miệng được yêu thích nhất tại Mỹ, gắn bó sâu sắc với văn hóa và lịch sử cũng như là món ăn quen thuộc trong các ngày lễ, lễ hội và sự kiện cộng đồng lớn nhỏ của người Mỹ.
Bánh táo Mỹ càng phổ biến hơn vào thời hậu chiến
Các phiên bản bánh táo Mỹ
Bánh táo không chỉ có một công thức gia truyền duy nhất mà còn có nhiều biến thể khác tùy theo khẩu vị địa phương và từng giai đoạn khác nhau. Một số công thức bánh táo tiêu biểu có thể kể đến:
- Bánh táo truyền thống: Bánh táo kiểu cổ điển có lớp vỏ giòn, phần nhân lại mềm mịn và ngọt ngào với vị quế đầy tinh tế. Đây cũng là loại bánh táo phổ biến và được nhiều người Mỹ yêu thích nhất.
Bánh táo truyền thống vị quế đặc trưng nhất của người Mỹ
- Bánh táo kiểu Hà Lan: Phiên bản này được mang đến Mỹ từ những người Hà Lan nhập cư. Bánh táo gốc Hà Lan này có lớp vỏ giòn và thơm, nhưng phần nhân vẫn đảm bảo được độ sánh mịn và mềm mại. Phần mặt trên của bánh táo Hà Lan được rắc bột vụn và được làm từ bơ, đường cùng bột mì vô cùng thơm ngon.
Món bánh táo kiểu Hà Lan có lớp vỏ giòn và phần nhân thơm nức mũi
- Bánh táo chiên: Món bánh táo chiên vô cùng phổ biến trong các sự kiện văn hóa, lễ hội tại Mỹ. Lớp vỏ bên ngoài của món bánh táo này giòn rụm, lớp nhân lại mềm mại và thơm ngọt như tan trong miệng người ăn. Bánh táo chiên thường được ăn cùng với đường bột hoặc kem vani để làm tăng hương vị món ăn.
Bánh táo chiên được biến tấu tiện lợi và thơm ngon không kém vị truyền thống
Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình đầu tư định cư EB-5 và dự án EB-5 River Oak, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@latourlaw.com.
LatourLaw P.A. – Văn phòng luật di trú Mỹ tốt nhất năm 2024