Đối với nhiều người, định cư Saint Kitts & Nevis còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, một trong những mối quan tâm lớn chính là liệu ẩm thực của quốc đảo này có hợp khẩu vị người Việt hay không?
Thực tế, định cư tại quốc đảo Saint Kitts & Nevis còn khá mới mẻ trong tâm trí nhiều người. Chính vì sự mới lạ này, nhiều người định cư còn chần chừ khi đưa ra quyết định bởi sự khác biệt lớn giữa lối sống cũ tại Việt Nam và các văn hóa khác biệt tại Saint Kitts & Nevis. Một trong các nguyên nhân phổ biến là khẩu vị ăn uống, liệu Saint Kitts & Nevis có những đặc trưng ẩm thực nào và chúng có hợp với khẩu vị đậm đà vốn có của người Việt Nam hay không?
Conch Fritter
Món Conch Fritter tương tự như món chả ốc đặc trưng của Hà Nội tại Việt Nam. Từ lâu, ốc đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới với vô số công thức và phương thức chế biến khác nhau. Đến Saint Kitts & Nevis, người dân quốc đảo này với nguồn hải sản dồi dào vốn có đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt và gây ấn tượng mạnh đối với những ai một lần nếm thử: Conch Fritter.
Món Conch Friiter là món khoái khẩu của người dân địa phương
Conch Fritter được làm từ ốc là nguyên liệu chính, được chiên lên vừa phải tạo nên một hương vị thơm nức mũi thường được thưởng thức như món điểm tâm hoặc dùng để khai vị. Điểm độc đáo của món Conch Fritter này là ở sốt chấm đi kèm, thông thường, một bữa ăn có Conch Fritter sẽ được phục vụ kèm với vô số loại sốt khác nhau tùy theo sở thích mỗi người. Đây gần như là món ăn khoái khẩu được nhiều người dân Saint Kitts & Nevis ưa chuộng.
Goat Water
Món ăn này dịch tiếng Việt có nghĩa là dê hầm. Với tên gọi dễ dàng nhầm lẫn với các loại nước uống, Goat Water ngược lại lại là một món ăn địa phương đặc trưng được phần lớn người dân yêu thích. Goat Water có phương thức và cách ăn tương tự như món cà ri của Việt Nam nhưng lại có thành phần nguyên liệu khác biệt hơn nhiều.
Món Goat Water
Goat Water có nguyên liệu chính là thịt dê. Món hầm này còn sử dụng nhiều nguyên liệu khác như đu đủ, khoai lang, cà chua cùng những nguyên liệu khác góp phần làm tăng hương vị món ăn như hành, ớt. Tuy nhiên, tùy theo thói quen ăn uống của từng gia đình và từng vùng khác nhau tại Saint Kitts & Nevis, mỗi món hầm Goat Water sẽ có hương vị và nguyên liệu khác nhau. Hơn nữa, khi ăn Goat Water, dân địa phương thường ăn kèm với bánh mì.
Pelau
Pelau thực chất là một món cơm đặc trưng của quốc gia hai đảo Saint Kitts & Nevis. Để tạo nên món cơm Pelau này, bạn cần dùng đến rất nhiều nguyên liệu như thịt với đa dạng loại thịt như thịt bò, đuôi heo hay cá muối, tiếp sau đó là cơm, đậu và rau ăn kèm. Kết hợp những thực phẩm này tạo nên một món cơm Pelau với hương vị đặc biệt, là niềm tự hào của người Saint Kitts & Nevis.
Cơm Pelau với nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt
Cá muối hầm
Với lượng hải sản phong phú của quốc đảo, người dân Saint Kitts & Nevis thoải mái trong việc sáng tạo nên các món ăn liên quan đến hải sản. Công thức chế biến của món cá muối hầm tương đối đơn giản nhưng lại tạo ra được một món ăn vô cùng đặc trưng, thơm ngon và hấp dẫn.
Món cá muối hầm truyền thống ăn kèm há cảo vùng Carribean
Cá muối hầm được ví như một món ăn truyền thống được làm từ cá muối, nấu chín cùng quả sake. Bên cạnh đó, món ăn này ăn kèm cùng há cảo dừa đặc trưng của vùng Carribean ăn cùng chuối mã đề. Hai món ăn này nêm nếm thêm một chút gia vị khác, kết hợp với nhau làm thành một món cá muối hầm ăn kèm há cảo vùng Carribean khơi gợi vị giác của bất cứ thực khách nào có cơ hội được nếm qua.
Bánh Roti
Nhiều người lầm tưởng món ăn này với món Tex-Mex của bang Texas, nước Mỹ. Tuy nhiên, bánh Roti của Saint Kitts & Nevis lại có những nét chấm phá riêng không thể hòa lẫn với bất cứ nền ẩm thực nào trên thế giới.
Bánh Roti là một loại bánh dẹt không men, bên trong có nhiều loại nhân khác nhau tùy theo khẩu vị của người ăn. Về cơ bản, món bánh Roti thông thường sẽ có nhân là cà ri vị rau củ, gà hoặc tôm. Nếu đến Saint Kitts & Nevis và muốn thưởng thức thử món bánh Roti này, du khách có thể tìm mua ở bất cứ đầu từ đường phố cho đến hàng quán tại quốc gia này, chúng được phục vụ cho dù là ở những gánh hàng rong bình dân cho đến trong những nhà hàng sang trọng.
Bánh Roti nhân tôm
Kẹo đường
Bên cạnh những món ăn mặn đậm đà và thơm ngon, Saint Kitts & Nevis còn có một món ăn vặt rất được yêu thích là món kẹo đường. Nguyên liệu làm ra món kẹo đường thực chất vô cùng đơn giản, từ đường, gừng nấu chảy, nước dừa kèm theo các loại màu thực phẩm để tạo nên một viên kẹo với màu sắc bắt mắt cực kỳ ngọt ngào, thông thường sẽ là màu hồng hoặc màu nâu tựa như chocolate. Khi cắn một ngụm vào kẹo đường Saint Kitts & Nevis, bạn sẽ cảm nhận được sự giọn rụm tan vào trong miệng, nhưng bên trong lại mềm dẻo cùng vị ngọt vừa phải kích thích vị giác người ăn.
Kẹo đường đầy màu sắc
Mọi thắc mắc liên quan đến Chương trình Đầu tư Nhập tịch Saint Kitts & Nevis, xin vui lòng liên hệ 0938613062 hoặc vietnam@latourlaw.com.
LatourLaw P.A. – Văn phòng luật di trú Mỹ tốt nhất năm 2024.